Hướng dẫn cách sử dụng bếp từ - Thế Giới Bếp Nhập Khẩu

 Hiện nay, bếp từ được lắp đặt ngày càng nhiều trong các căn bếp hiện đại. Ngoài việc tiết kiệm thời gian, bếp từ cũng đem lại sự an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, so với bếp gas, bảng điều khiển bếp từ chi tiết và khó sử dụng hơn. Với 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Thế giới bếp nhập khẩu sẽ hướng dẫn cách sử dụng bếp từ. 

 

Các bước vận hành | Hướng dẫn bật bếp từ

Bật bếp từ chính là cách sử dụng bếp từ trước tiên bạn cần phải biết. Đầu tiên, hãy kiểm tra các loại nồi chảo bạn đang dùng có thích ứng với bếp từ hay không. Bếp từ cần có bộ nồi chảo riêng biệt. Chúng thường được làm từ sắt, thép không gỉ, những loại có từ tính. Cách dễ dàng nhất để kiểm tra đó là sử dụng 1 viên nam châm để thử.

 

Nếu viên nam châm dính vào đáy nồi hoặc chảo, loại này có thể sử dụng cho bếp từ. Trong trường hợp bạn mua bộ nồi chảo mới, hãy kiểm tra kỹ thông số kỹ thuật và tem nhãn để chắc chắn chúng có thể hoạt động trên bếp từ. Thông thường, nó sẽ có biểu tượng “induction pan”. 

Tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bước vận hành bếp từ

  • Bước 1: Bật công tắc nguồn của bếp. Thông thường, công tắc này sẽ được gắn trên tường hoặc bên trong tủ bếp. Với các dòng bếp đơn, bạn chỉ cần cắm điện là có thể sử dụng được. 
  • Bước 2: Đặt nồi, chảo lên trên khu vực nấu bạn muốn sử dụng
  • Bước 3: Giữ ngón tay lên nút khởi động bếp
  • Bước 4: Bắt đầu nấu bằng cách chọn cảm biến liên quan đến vùng nấu bạn sử dụng. Bạn có thể chọn chế độ nấu theo ý muốn. 
  • Bước 5: Tăng giảm nhiệt bằng các nút cảm ứng “+”, “-”
  • Bước 6: Sau khi sử dụng xong bếp, hãy giữ nút khởi động một lần nữa để tắt bếp. 

Lưu ý: Nếu không có nồi, chảo trên vùng nấu, bếp sẽ không hoạt động. 

 

Cách mở bếp từ khi bị khoá

Một số loại bếp từ có thêm chức năng khóa an toàn, thuận tiện cho việc vệ sinh và bảo vệ các bé trong nhà khỏi tai nạn đáng tiếc. Tùy thuộc vào từng loại bếp, có những loại khóa sau đây:

  • Khóa để vệ sinh bếp: thông thường, tính năng này sẽ khóa bếp trong vòng 30s. Trong thời gian này, bạn có thể dùng khăn lau mặt bếp mà không làm ảnh hưởng đến các cài đặt nấu ăn. 
  • Khóa trẻ em: Tính năng này thường có ở mọi loại bếp từ hiện đại. Khi bấm vào biểu tượng chìa khóa vài giây, bảng điều khiển của bếp sẽ bị khóa. Tính năng này có thể tự động kích hoạt mỗi khi tắt bếp. Nhờ vậy, bếp từ của bạn sẽ an toàn hơn. Đặc biệt đối với gia đình có trẻ nhỏ. 

Vậy là thế nào để mở bếp từ khi bị khóa, Thế giới bếp nhập khẩu sẽ hướng dẫn bạn:

Đối với dòng bếp từ Bosch, bạn có thể mở khóa rất dễ dàng.

  • Bước 1: Giữ ngón tay vào biểu tượng chìa khóa trên bảng điều khiển khoảng 10s
  • Bước 2: Thả tay khi nghe thấy 2 tiếng bíp, đồng thời biểu tượng khóa trên bảng điều khiển tắt. 
  • Bước 3: Khởi động lại bảng điều khiển để xác nhận bếp từ đã hoạt động lại bình thường. 

Tuy nhiên, đối với một số loại khác, các thao tác trên chưa chắc đã mở khóa được. Khi ấy, bạn hãy ngắt nguồn bếp và khởi động lại sau 20 phút. Việc này sẽ giúp bếp từ cài đặt lại những tính năng trên bảng điều khiển. 

Lưu ý: Trong quá trình mở khóa bếp từ, bạn không nên đặt tay lên vùng nấu của bếp. Hãy đặt một nồi nước nhỏ lên vùng nấu. Sau khi mở khóa, bạn có thể bật bếp và chọn chế độ đun. Nếu nước trong nồi ấm lên và sôi, đó là lúc bếp từ đã hoạt động bình thường. 

Hy vọng, cách mở bếp từ khi bị khóa trên sẽ giúp ích cho bạn. Nếu thực hiện các bước trên, bếp từ của bạn vẫn không hoạt động, hãy liên hệ với chúng tôi. Với đội ngũ nhân viên kỹ thuật chuyên nghiệp, lành nghề, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn nhanh chóng, kịp thời. Hãy biết cách sử dụng bếp từ hợp lý để tránh những lỗi không cần thiết! Sau đây sẽ là những lưu ý quan trọng trong cách sử dụng bếp từ.

 

Những lưu trong cách sử dụng bếp từ

Để biết cách sử dụng bếp từ hợp lý, bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Thứ nhất: Sử dụng nguồn điện phù hợp

Thông thường, các loại bếp từ có công suất từ 200- 2000W, đây là mức tương đối cao. Vì vậy, hãy sử dụng nguồn điện phù hợp để giảm thiểu tối đa nguy cơ chập, cháy. Bạn có thể dùng phích cắm riêng, dây điện phải chịu được tải công suất bếp với tiết diện tối thiểu là 0,75mm2. Việc cắm bếp từ tại các nguồn điện không ổn định sẽ không đảm bảo an toàn, dễ gây cháy, hỏng thiết bị. 

 

 

Ở Việt Nam, đặc biệt miền Bắc, mùa hè là lúc người dân có nhu cầu sử dụng điện cao, nhất là giờ cao điểm. Vì vậy, hãy sử dụng ổn áp để ổn định điện áp trong nhà. Nhờ vậy, dòng điện sẽ ổn định, bếp từ cũng bền hơn. 

  • Thứ hai: Tránh tiếp xúc với mặt kính sau khi nấu

Sau quá trình nấu ăn, bề mặt bếp tương đối nóng do nhiệt độ từ đáy nồi truyền vào. Để đảm bảo an toàn, không nên chạm tay vào mặt bếp lúc này. Với các dòng bếp cao cấp, khi mặt bên vượt quá 65 độ, đèn chữ H sẽ hiển thị. Hãy để ý và đợi chữ H mất đi, mặt bếp đã nguội hơn. Lúc này, bạn hoàn toàn có thể vệ sinh mặt bếp mà không sợ bị bỏng.   

  • Thứ ba: Không kéo lê dụng cụ nấu trên bề mặt bếp

Các dòng bếp từ cao cấp đều được lắp đặt mặt kính siêu bền, chống xước, có thể chịu lực và nhiệt độ cao. Tuy vậy, trong quá trình sử dụng, bạn cũng không nên kéo lê nồi, chảo trên bề mặt kính. Bởi nếu như bạn kéo lê dụng cụ nấu nhiều lần trong thời gian dài, mặt bếp sẽ bị trầy xước và không được mới, đẹp như trước. Các dụng cụ kim loại như dao, kéo, thìa nếu để trực tiếp lên mặt bếp cũng sẽ dễ gây trầy, xước.

  • Thứ tư: Đặt cách các thiết bị điện từ khác tối thiểu 1m

Với các thiết bị điện từ khác như lò vi sóng, TV, điện thoại,... bạn nên đặt chúng cách bếp từ khoảng 1m. Điều này sẽ bảo vệ các thiết bị khỏi từ trường của bếp. 

  • Thứ năm: Không nên để bếp hoạt động công suất tối đa

Bếp điện có khả năng làm nóng và tăng nhiệt nhanh hơn rất nhiều so với bếp ga. Vì vậy, để kiểm soát nhiệt độ và hạn chế trường hợp đồ ăn bị cháy khét, hãy để bếp ở công suất bình thường và tăng dần nếu cần thiết. 

  • Thứ sáu: Cách tiết kiệm điện khi sử dụng bếp từ

Với cơ chế làm nóng đáy nồi đặc biệt, bếp từ có thể làm nóng thức ăn rất lâu. Ngay cả khi tắt bếp, thức ăn của bạn vẫn sôi và tiếp tục chín trong vài phút. Chính vì vậy, hãy tắt bếp trước khi hoàn thành công đoạn nấu ăn khoảng 1, 2 phút. Thức ăn của bạn vẫn được chín đều.  

 

Cách vệ sinh và làm sạch bếp từ đúng cách

Mặt kính sạch sẽ sẽ giúp bếp từ truyền nhiệt hiệu quả hơn. Đồng thời, sự sáng bóng của mặt kính cũng làm tăng vẻ đẹp thẩm mỹ và sự sang trọng cho căn bếp. Vậy, làm thế nào để vệ sinh bếp từ? Cùng theo dõi các cách vệ sinh và làm sạch bếp từ đúng cách dưới đây. 

 

1. Các dụng cụ vệ sinh bếp từ

Để làm sạch bếp từ, bạn sẽ cần những dụng cụ sau:

  1. Miếng bọt biển mềm, không gây trầy xước cho mặt kính
  2. Giấm trắng
  3. Baking soda
  4. Bình xịt
  5. Kem lau bếp từ
  6. 2 miếng vải mềm sợi nhỏ
  7. Nước lau kính
  8. Dao cạo vệ sinh mặt bếp từ

 

2. Vệ sinh mặt bếp từ

Lau sạch bếp ngay sau khi nấu xong

  • Bước 1Sau khi nấu ăn xong, bạn hắt tắt và đợi bếp nguội hoàn toàn. 
  • Bước 2: Sử dụng miếng vải sợi nhỏ, lau sạch thức ăn thừa và bụi bẩn bám trên bếp.
  • Bước 3: Sau khi lau sạch thức ăn và bụi bẩn, chúng ta có thể thấy các vùng bắn dầu mỡ cần được làm sạch chuyên sâu hơn. 
  • Bước 4: Bôi một lượng nhỏ kem lau bếp lên bếp. Sau đó, dùng miếng bọt biển hoặc khăn mềm ẩm để loại bỏ các vết bẩn trên bếp. 
  • Bước 5: Sử dụng 1 miếng vải mềm sợi nhỏ để lau khô mặt bếp. 
  • Bước 6: Xịt nước lau kính để làm sáng bóng toàn bộ bề mặt bếp.

Xử lý vết bẩn khô dính chặt

Đối với những chỗ bị cáu bẩn, đóng cục và cháy thức ăn, bạn có thể dùng dao cạo vệ sinh mặt bếp từ chuyên dụng. Loại dao này bạn nên mua trực tiếp tại nhà sản xuất  và sử dụng hết sức cẩn trọng. Nếu không, mặt kính của bạn sẽ bị xước. 

 

 

Hãy thêm một lượng chất tẩy rửa dạng lỏng hoặc hỗn hợp baking soda + giấm trắng, sau đó cần thận dùng dao cạo loại bỏ vết cháy. Giữ lưỡi dao phẳng với mặt kính càng tốt. Di chuyển dao cạo theo chuyển động tiến và lùi cho đến khi hết vết bẩn. 

 

Lưu ý khi vệ sinh bếp từ 

  1. Hãy vệ sinh bếp từ hàng ngày sau khi nấu nướng. Như vậy, bếp sẽ luôn sạch sẽ, sáng bóng. Đồng thời, việc vệ sinh cũng nhàn hơn.
  2. Bạn không nên sử dụng các loại chất tẩy rửa có tính ăn mòn cao. Tránh xa các hỗn hợp, dung dịch có chất tẩy trắng, amoniac.
  3. Không sử dụng cọ rửa hoặc miếng cọ sắt để làm sạch mặt bếp từ. Bởi chúng sẽ làm mặt bếp bị xước. Nếu bạn muốn cạo những vết bẩn cứng đầu, hãy sử dụng dao cạo chuyên dụng. Khi bề mặt bếp bị trầy xước, thức ăn có thể bám nhiều hơn và làm hỏng kính vĩnh viễn. 

 

Cách sử dụng bếp từ đôi, ba và 4 vùng nấu

Cách sử dụng bếp từ đôi, ba, 4 vùng nấu nhìn chung, các thao tác cũng giống như phần 1. Tuy nhiên chúng tôi lưu ý những điểm khác biệt sau:

Khi sử dụng bếp từ đơn thông thường, bạn sẽ thấy các ký hiệu được cài đặt sẵn mức công suất. Các cài đặt này tương ứng với các chương trình nấu cụ thể như:

  1. BBQ để nướng thịt
  2. Stir Fire: chiên, xào
  3. Boil: làm sôi, chế độ nấu
  4. Chế độ nấu Soup 
  5. Chế độ lẩu Hotpot

Tuy nhiên, ở các dòng bếp từ đôi, 3, 4 thì chỉ có các mức nhiệt để bạn lựa chọn. Bảng điều khiển của chúng không chia nhỏ từng chế độ như bếp đơn. Vì vậy, bạn có thể tự điều chỉnh mức nhiệt mong muốn tương đương với thời gian nấu ăn phù hợp như:

  1. Mức công suất thấp cho món rán: từ 200-800W
  2. Mức công suất cho các món chiên xào: từ 1000-1500W
  3. Mức công suất để nấu canh, món hầm, soup: 2000-2500W

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các chức năng đẩy mạnh quá trình sôi lên đến 3000W: Booster. Tuy nhiên, bạn không nên sử dụng chức năng này quá lâu ( trên 10p) và không sử dụng quá thường xuyên. 

Hy vọng, qua hướng dẫn trên, bạn đã phần nào nắm bắt được cách sử dụng bếp từ. Tại Thế giới bếp nhập khẩu, chúng tôi đang có những dòng sản phẩm bếp từ cao cấp từ nhiều hãng bếp từ tốt nhất trên thế giới. Với chương trình ưu đãi lớn, bạn có thể mua bếp từ cao cấp với giá cực kỳ phải chăng. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ thông tin cụ thể. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Social thegioibepnk

Công nghệ khử mùi tủ lạnh nào tốt nhất? - Thế giới bếp nhập khẩu

Đánh giá bếp từ Bosch có tốt không? - Thế Giới Bếp Nhập Khẩu